Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 1,716
  • Trong tuần: 10,751
  • Tất cả: 14,195,681
Lượt xem: 6171
75% người Thụy Sĩ phản đối phát 2.500 USD mỗi tháng cho dân
Theo đề xuất, mỗi người Thụy Sĩ trưởng thành sẽ nhận được khoản thu nhập cơ bản vô điều kiện (UBI) 2.500 francs Thụy Sĩ (tương đương 2.500 USD) mỗi tháng trong khi đối với mỗi trẻ em là 625 francs Thụy Sĩ.

Dựa trên những số liệu thống kê dân số năm 2012, để đáp ứng các khoản này, chính quyền liên bang nước này ước tính phải chi 208 tỷ francs/năm, tương đương với 35% GDP của Thụy Sĩ.

Theo những người đề xuất ý tưởng trên, việc cấp một khoản tiền như vậy sẽ giúp chống đói nghèo và bất bình đẳng trong xã hội hiện nay.

Khoản tiền này đủ để mọi công dân chi trả cho những nhu cầu cơ bản của bản thân, qua đó có thể xóa bỏ tình trạng phụ thuộc vào trợ cấp xã hội của những người không có kế sinh nhai.

Ngoài ra, khoản trợ cấp này cũng cho phép mỗi người lựa chọn một công việc ưa thích, khuyến khích sáng tạo và sự tận tâm trong công việc, đồng thời tăng giải pháp trong việc trông giữ trẻ em và chăm sóc người già hoặc người bệnh.

Đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên thế giới về vấn đề này. Những người ủng hộ ý tưởng về khoản chu cấp này cho rằng, khoản tiền này sẽ giúp thúc đẩy giá trị của con người và các dịch vụ xã hội.

Còn đối với những người phản đối, trong đó có cả Chính phủ Thụy Sĩ, thì khoản chu cấp này là quá tốn kém và có thể làm suy yếu nền kinh tế của Thụy Sĩ.