Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 1,767
  • Trong tuần: 10,802
  • Tất cả: 14,195,732
Lượt xem: 6225
600 đại biểu dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 15

Đối thoại năm nay có số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước tới nay.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

Tại sự kiện này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh có bài phát biểu trong phiên họp toàn thể thứ 4 liên quan đến những thách thức trong việc giải quyết xung đột. Tiếp đó, đoàn Việt Nam cũng sẽ có bài phát biểu tại phiên họp đặc biệt về Biển Đông.

Trong ngày 4 và 5/6, các đại biểu sẽ thảo luận tại 5 phiên toàn thể và 6 phiên đặc biệt về những thách thức liên quan đến tình hình an ninh khu vực, kiểm soát cạnh tranh quân sự ở châu Á, việc thiết lập chính sách quốc phòng trong các giai đoạn và thời điểm bất định cũng như thách thức trong việc giải quyết xung đột và theo đuổi mục tiêu an ninh chung.

Là diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu của khu vực, Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 tập trung thảo luận những thách thức liên quan tới tình hình an ninh khu vực, kiểm soát sự cạnh tranh quân sự ở châu Á, việc thiết lập chính sách quốc phòng trong các giai đoạn cũng như các thách thức trong giải quyết xung đột và theo đuổi mục tiêu an ninh chung.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ bàn đến các vấn đề nóng hiện nay, bao gồm kiểm soát tình hình căng thẳng trên Biển Đông, tăng cường hợp tác chống khủng bố, nhận dạng các mối đe dọa an ninh mạng mới, tình hình bán đảo Triều Tiên, vấn đề công nghệ quân sự, thách thức an ninh liên quan đến việc di cư…

Tối 3/6, phát biểu dẫn đề tại phiên khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi các nước ASEAN cần phát huy vai trò trong việc tạo sự cân bằng an ninh của khu vực.

Thủ tướng Thái Lan đề cập đến nhiều thách thức với an ninh toàn cầu, gồm các mối đe dọa truyền thống như tranh chấp ở Biển Đông hay bán đảo Triều Tiên, phi truyền thống như xung đột xã hội, kinh tế, thách thức với dân chủ hoá cũng như các vấn đề liên quan đến thiên tai, an ninh lương thực, khủng bố quốc tế, buôn lậu ma tuý, biến đổi khí hậu, tội phạm mạng, đánh bắt cá trái phép, buôn người, di cư trái phép...

Để giải quyết những thách thức này, Thủ tướng Thái Lan cho rằng các quốc gia cần tăng cường đối thoại để nâng cao hiểu biết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cũng như đem đến cơ hội và sự hỗ trợ đối với các quốc gia gặp vấn đề trong nước.

Trong bối cảnh hiện nay, theo Thủ tướng Thái Lan, ASEAN có vai trò quan trọng trong việc thiết lập thế cân bằng mới trong khu vực, cũng như giá trị của các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Liên quan đến vấn đề an ninh ở Biển Đông, Thủ tướng Prayuth hối thúc các nước chọn hợp tác thay vì đối đầu, đồng thời cho rằng tất cả các bên cần tham gia hoạt động chung, mang tính xây dựng... để tuyên bố chủ quyền không trở thành rào cản.
Đặc biệt, theo Thủ tướng Thái Lan, ASEAN cần thống nhất về vấn đề Biển Đông vì hoà bình và ổn định ở khu vực hàng hải này đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Thủ tướng Thái Lan cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy tự do đi lại trên biển và trên không, ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Thủ tướng Thái Lan tin rằng việc thực thi đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ tạo ra môi trường có lợi cho việc giải quyết vấn đề và Thái Lan ủng hộ việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).