Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 1,761
  • Trong tuần: 10,796
  • Tất cả: 14,195,726
Lượt xem: 5708
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản
 
 Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị G7

Tham dự Hội nghị còn có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker. Đây là hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên được tổ chức tại châu Á trong vòng 8 năm qua.

Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5 với 7 phiên họp gồm các chủ đề: Giá trị và sự đoàn kết của G7, Kinh tế toàn cầu, Thương mại, Chính sách đối ngoại, Ổn định và Thịnh vượng châu Á, Châu Phi và Phát triển.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều diễn biến tiêu cực, các nền kinh tế đang nổi gặp khó khăn, giá dầu lao dốc, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm, dự kiến các biện pháp để khôi phục đà tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ là chủ đề ưu tiên hàng đầu được đưa ra bàn thảo ngay trong phiên họp đầu tiên của Hội nghị.  

Với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm G7, Nhật Bản hy vọng sẽ thuyết phục được các nước thành viên nhất trí về các biện pháp tài chính phối hợp. Dự kiến, tại Hội nghị, Mỹ và Nhật Bản sẽ kêu gọi đẩy mạnh biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu của thế giới, trong khi Anh và Đức thiên về các biện pháp cải cách cơ cấu.

Với quan điểm thương mại và đầu tư là động lực thúc đẩy tăng trưởng, dự kiến các nhà lãnh đạo G7 sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và khẳng định việc ký kết TPP là bước đi quan trọng để thực thi các quy định thương mại chung trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các thách thức toàn cầu khác, trong đó có chủ nghĩa khủng bố, an ninh hàng hải, khủng hoảng nhập cư và trốn thuế.

Trong ngày Hội nghị thứ hai, các nhà lãnh đạo của 7 quốc gia gồm Indonesia, Việt Nam, Bangladesh, Papua New Guinea, Lào, Sri Lanka, Chad cùng lãnh đạo các thể chế toàn cầu gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)... sẽ tham dự hội nghị G7 mở rộng. Dự kiến, vấn đề an ninh hàng hải sẽ là chủ đề thảo luận quan trọng tại hội nghị G7 mở rộng với chủ đề Ổn định và Thịnh vượng châu Á. Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ ra Tuyên bố lãnh đạo và 6 tuyên bố khác trong phiên bế mạc.

Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này được xem là dịp quan trọng để thử nghiệm năng lực lãnh đạo của Thủ tướng Abe trong nỗ lực đạt được mục tiêu đoàn kết G7 để thúc đẩy việc thực thi các bước đi cụ thể trong tương lai. Theo đánh giá của giới quan sát Nhật Bản, nếu Thủ tướng Abe, với tư cách Chủ tịch đương nhiệm G7, thành công trong nỗ lực đạt được sự đồng thuận của G7 đối với các vấn đề quan trọng, đây sẽ là một cú hích lớn giúp Thủ tướng giành lợi thế trong đợt bầu cử Thượng viện vào tháng 7/2016.

Trước phiên khai mạc Hội nghị, trong sáng 26/5, các nhà lãnh đạo G7 đã thăm đền Ise Jingu, ngôi đền lớn nhất và thiêng liêng nhất Nhật Bản.