Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1,718
  • Trong tuần: 10,753
  • Tất cả: 14,195,683
Lượt xem: 5586
Báo chí quốc tế viết về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới Việt Nam.

"Vì sao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ có ý nghĩa quan trọng?" là nhan đề bài viết trên tờ Thời báo Ấn Độ. Bài viết đưa ra các lý do như sau: Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama sẽ góp phần củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ lên một tầm cao mới. Tổng thống Obama có thể sẽ đưa ra câu trả lời về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam và hai bên có thể sẽ bàn về việc đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong công tác giải quyết hậu quả chất độc da cam dioxin. Cũng trong chuyến đi, Tổng thống Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tờ New York Times (NYT) ngày 16/5 có bài viết về chuyến thăm của ông Obama với tiêu đề “Hướng tới tương lai nhiều hơn là nhìn về quá khứ”. “Với ông Obama, chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để giúp củng cố không chỉ chính sách xoay trục của Mỹ sang châu Á, mà còn nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ kinh tế và an ninh với một nước có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực” - NYT bình luận.

“Hướng tới tương lai” là điều mà các nhà lãnh đạo Việt Nam và Mỹ đều nhiều lần nhắc tới khi nói về quan hệ song phương. Chung tay giải quyết tốt các vấn đề hậu quả chiến tranh là một trong những cách tốt nhất để xây dựng tương lai tốt đẹp cho hai nước. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel, trong chuyến thăm tiền trạm hôm 10/5, nói rằng các yếu tố “quá khứ, hiện tại, tương lai” được thể hiện rất rõ: Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc vượt qua những vấn đề do quá khứ khó khăn để lại, bao gồm cả vấn đề hậu quả chiến tranh, hợp tác giải quyết các thách thức ngày càng khó khăn trong khu vực và trên toàn cầu. Hai nước cũng sẽ đưa ra định hướng cho tương lai và đầu tư nhiều hơn vào tài sản quý báu nhất của Việt Nam là thế hệ trẻ, thông qua các chương trình giáo dục, giao lưu học giả và đầu tư cho Hiệp định TPP mà ông gọi là “tương lai chung của hai nước”. Chuyến thăm nhấn mạnh một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát, tôn trọng pháp quyền - ông Russel nói. Tăng cường quan hệ đối tác Việt - Mỹ là một thành tố quan trọng trong chính sách tái cân bằng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo trang tin điện tử IBTimes, chuyến thăm của ông Obama là dấu hiệu rõ ràng cho thấy mối quan hệ kinh tế Việt - Mỹ đang ngày một khăng khít. Chuyến công du diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ, Việt Nam cùng 10 quốc gia khác ký kết Hiệp định TPP. Đây là cánh cửa rộng để Mỹ tiếp cận gần hơn với các nước khác trong khu vực Thái Bình Dương về mặt thương mại.

Tờ USA Today dẫn lời ông Carl Thayer, chuyên gia an ninh quốc phòng tại Học viện Quốc phòng Australia, nhận xét Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều thành tựu trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh, chẳng hạn như xử lý bom mìn còn sót lại và khắc phục hậu quả chất độc da cam.

Trang Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng đưa tin về chuyến thăm của ông Obama theo lời mời của lãnh đạo Việt Nam. Tân Hoa Xã dẫn thông cáo của Nhà Trắng nói rằng, ông Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với lãnh đạo Việt Nam để thảo luận cách thức cho Quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ - Việt nhằm thúc đẩy hợp tác trong hàng loạt lĩnh vực, bao gồm kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh, nhân quyền, các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Theo hãng thông tấn quốc gia Argentina Telam, ông Obama là Tổng thống Mỹ thứ ba tới thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975, sau các chuyến thăm của Tổng thống Bill Clinton và George W.Bush. Telam cũng nhấn mạnh sau hơn 41 năm kết thúc cuộc chiến và 21 năm tái thiết quan hệ ngoại giao, vấn đề giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là việc làm sạch những khu vực bị nhiễm chất độc da cam, sẽ vẫn là một trong những chủ đề quan trọng trong hội đàm. 

Tờ Clarin, tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất Argentina, cũng đưa tin và hình ảnh ông Obama tới sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Tờ báo cũng đánh giá tích cực về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama trong việc tăng cường quan hệ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và quốc phòng.