CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN, CNVCLĐ QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM !
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 70
  • Trong tuần: 2162
  • Tất cả: 110750
Lượt xem: 516
Trung tâm trợ giúp người lao động, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên: Vay ưu đãi, lối mở cho NLĐ thoát nghèo

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm trợ giúp NLĐ (LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên) đẩy mạnh nhiều hoạt động hướng về cơ sở, chăm lo tới từng đoàn viên (ĐV), NLĐ. Trong đó, Trung tâm giải ngân hàng tỉ đồng cho NLĐ vay vốn phát triển kinh tế gia đình và trợ giúp pháp lý cho hàng chục trường hợp.

Hiệu quả từ đồng vốn vay ưu đãi

Trong hàng chục trường hợp vay vốn có hiệu quả, chị Hoàng Thị Mùi (công tác tại Hội Phụ nữ huyện Võ Nhai, ĐV thuộc LĐLĐ huyện Võ Nhai) là một điển hình. Cuộc sống mưu sinh buộc chị Mùi phải kiếm thêm ngoài đồng lương ít ỏi. Chị có ý định chăn nuôi bò, lợn kết hợp trồng rau sạch nhưng thiếu vốn nên không thực hiện được. Cùng thời điểm, Trung tâm triển khai cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Đi họp được phổ biến nội dung này, chị Mùi mạnh dạn vay gói 20 triệu đồng để mua 1 con trâu, 1 con bò và 1 đôi lợn. Sau đó, chị xây dựng thêm chuồng trại rộng 200m2 kết hợp canh tác rau sạch. Sau 2 năm, trang trại nhỏ của chị đã có 4 con bò, 3 con trâu, 12 con lợn, vườn trồng cây ăn quả, rau sạch, thu nhập mỗi năm trên 80 triệu đồng.

Trung tâm trợ giúp người lao động (LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên) cho chị Hoàng Thị Mùi vay vốn ưu đãi lần 2 vào tháng 4.2018. Ảnh: PV


Trung tâm trợ giúp người lao động (LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên) cho chị Hoàng Thị Mùi vay vốn ưu đãi lần 2 vào tháng 4.2018

Trước đây có tâm lý e ngại vay vốn, nhưng khi tận mắt chứng kiến những trường hợp thành công, nhiều ĐV mạnh dạn tiếp cận nguồn vốn này. Chị Hoàng Thị Sáu - ĐV LĐLĐ huyện Phú Lương - đã chủ động tìm hiểu những mô hình, “lối đi” cải thiện kinh tế gia đình. Sau đó, chị đề nghị vay 20 triệu đồng để mua bò, nhân giống đàn bò. Tới nay, ngoài lương, gia đình chị thu nhập thêm khoảng 40 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ vậy, nguồn vốn vay ưu đãi từ Trung tâm còn giúp, ĐV, NLĐ xây, sửa chữa nhà cửa ổn định cuộc sống. Chị Hoàng Thị Thảo - ĐV LĐLĐ TP.Thái Nguyên, giáo viên Trường Mầm non Điện lực - được vay 30 triệu đồng với lãi suất 0,6%/tháng để xây nhà. Chị Thảo chia sẻ: “Tôi từng rất lo sợ khi nghĩ vay nợ, may thay nhờ CĐ tôi được vay vốn ưu đãi xây nhà mái ngói mới. Từ nay các con tôi không còn thấp thỏm mỗi khi trời mưa”.

Hàng tỉ đồng tới tay NLĐ

Theo Trung tâm trợ giúp NLĐ, ngay từ đầu tháng 4 và tháng 5.2018, Trung tâm đã giải ngân gần 4 tỉ đồng tại 7 LĐLĐ khối huyện, thành phố và 5 CĐ khối ngành trên địa bàn toàn tỉnh. Với những địa bàn còn những ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn như huyện Võ Nhai, Phú Bình, Đại Từ, Trung tâm tạo điều kiện để NLĐ tiếp cận đồng vốn với lãi suất bằng bằng 80% lãi suất so với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên cùng thời điểm.

Ông Vũ Xuân Công - Giám đốc Trung tâm trợ giúp NLĐ - cho biết, những trường hợp trả nợ đúng hạn, đã tất toán hợp đồng sau 2 năm, Trung tâm tạo điều kiện cho họ tiếp tục vay vốn phát triển kinh tế gia đình, cải thiện phương tiện sinh hoạt, nhu cầu về nhà ở của mình.

Với ý thức trả nợ nghiêm túc, chị Hoàng Thị Mùi sau 2 năm đã tất toán khoản vay tại Trung tâm. Tháng 4.2018, Trung tâm tiếp tục tạo điều kiện cho chị vay lần 2 số tiền 30 triệu đồng để mở rộng sản xuất kinh doanh. Đến nay, không những cuộc sống đã trở nên khấm khá mà chị Mùi còn giúp đỡ những chị em trong Hội Phụ nữ huyện Võ Nhai về các phương thức sản xuất đạt hiệu quả cao. Có việc làm thêm ngoài thu nhập, họ cùng nhau làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.

Cùng hoạt động cho vay vốn ưu đãi, Trung tâm hỗ trợ NLĐ về pháp lý nhằm đảm bảo quyền lợi, giúp họ yên tâm lao động sản xuất. Chỉ trong tháng 4-5, Trung tâm đã tư vấn cho 66 trường hợp, huấn luyện ATVSLĐ cho 462 CNVLĐ tại 9 doanh nghiệp. Trung tâm còn đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn lưu động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Và những NLĐ được vay vốn, được tư vấn pháp luật trở thành những tuyên truyền viên tích cực nhất.

Những hoạt động có ý nghĩa trên của Trung tâm đã tạo được sức lan tỏa trong cả hệ thống CĐ tỉnh và thực sự có ý nghĩa đối với NLĐ, góp phần vào sự phát triển KTXH địa phương.THEO BÁO LAO ĐỘNG
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NAM ĐỊNH
Địa chỉ : số 1 Hà Huy Tập - Phường Ngô Quyền - Thành phố Nam Định
Điện thoại :(0228) 3849.663    Fax : (0228) 3849.663