CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN, CNVCLĐ QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM !
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 153
  • Trong tuần: 1,759
  • Tất cả: 373,659

Công đoàn chia sẻ với doanh nghiệp gặp khó khăn

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) (nhất là các DN may mặc, da giầy) đang gặp rất nhiều khó khăn. Đứng trước bối cảnh này, tổ chức công đoàn đã chủ động chia sẻ, động viên DN, người lao động vượt qua khó khăn.

Các doanh nghiệp dệt may được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Quế Chi

Các doanh nghiệp dệt may được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Quế Chi

Bà Phạm Thị Thắng - Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Bình - cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều DN (chủ yếu trong lĩnh vực may mặc) do không nhập được nguyên liệu nên đang phải hoạt động cầm chừng.  

“Nhiều DN chỉ tích trữ được nguyên liệu đến hết quý I/2020. Hiện nay, nhiều DN đang hoạt động cầm chừng. Nếu dịch bệnh chỉ kéo dài đến hết tháng 3.2020, các DN còn cầm cự được. Còn nếu kéo dài đến hết quý II, nhiều DN sẽ phải đóng cửa, nhiều NLĐ sẽ mất việc làm” - bà Thắng dự báo. Bà Thắng thông tin thêm, hiện có 1 DN với 83 NLĐ không còn nguyên liệu sản xuất nên đã cho công nhân (CN) nghỉ làm không lương.  

Bà Thắng nói thêm, nếu dịch kéo dài đến hết quý IV, khoảng 50% DN sẽ phải đóng cửa, kéo theo đó là khoảng một nửa lực lượng lao động sẽ phải nghỉ việc. Các KCN tỉnh Thái Bình đang có 44 DN hoạt động (chủ yếu trong lĩnh vực may mặc) với 41.000 CNLĐ. Thu nhập bình quân của NLĐ trong các KCN tỉnh là 5,5-6 triệu đồng/người/tháng. Đứng trước tình hình khó khăn trên, thời gian qua, CĐ các KCN tỉnh Thái Bình đã động viên chủ DN giãn công việc để duy trì việc làm cho NLĐ. “Trước đây, thời gian này là cao điểm nhất của các DN. Các DN thường tổ chức làm thêm giờ. Còn bây giờ, thường 16h30, các DN đã cho CN nghỉ” - bà Thắng cho hay.

Bên cạnh đó, bà Thắng cũng đề nghị, nếu dịch bệnh kéo dài, NLĐ mất việc, không tìm được việc làm, thì CĐ các KCN và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) cần có chính sách hỗ trợ cho NLĐ.

Ông Trần Văn Lịch - Trưởng ban Chính sách-pháp luật (LĐLĐ tỉnh Nam Định) - nói rằng, hiện chưa có con số cụ thể về các DN gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong tỉnh. Nhưng theo dự báo, nếu dịch vẫn tiếp diễn đến hết tháng 3, đầu tháng 4, các DN, nhất là DN lĩnh vực dệt may, da giầy sẽ gặp rất nhiều khó khăn về nguyên liệu sản xuất.

“Các DN hầu hết chỉ duy trì được nguyên liệu đến hết quý I, đầu quý II. Một vài DN đang phải hoạt động cầm cự. 1 DN Hàn Quốc có khoảng 150 NLĐ có khả năng sẽ chấm dứt hoạt động trong tháng 3 này do yếu tố về mặt bằng, nguồn nguyên liệu” - ông Lịch nói.

Hiện nay, nhiều DN đã giãn công việc, không tăng ca để duy trì việc làm cho NLĐ. Tổ chức CĐ tỉnh Nam Định đã tích cực vận động CNLĐ chia sẻ với DN trong giai đoạn hiện nay, động viên DN vượt qua khó khăn.

Còn tại Bắc Ninh, ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh - cho hay, trong các KCN tỉnh Bắc Ninh, hầu hết DN đều đang khắc phục những khó khăn do dịch COVID-19, tìm các đơn hàng mới, đơn hàng thay thế để tạo công ăn việc làm cho NLĐ, ổn định sản xuất kinh doanh. “Bên cạnh đó, khi DN gặp khó khăn, CNLĐ cũng đã chia sẻ bằng cách sắp xếp thời gian nghỉ, thời gian làm việc phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh” - ông Quyết cho biết.

Để đồng hành cùng DN, CNLĐ chống dịch, mới đây, CĐ các KCN tỉnh Bắc Ninh đã phát 30.000 khẩu trang vải cho CNLĐ; sắp tới sẽ phát thêm 50.000 chiếc. Bên cạnh đó, CĐ các KCN tăng cường chỉ đạo các CĐCS phối hợp cùng chủ sử dụng lao động thực hiện tốt công tác các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 

Theo laodong.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH NAM ĐỊNH
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định số 02/GP-STTTT ngày 06/5/2020
Người chịu trách nhiệm: Ông Vũ Văn Nghĩa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định
Địa chỉ: Số 01 Hà Huy Tập, Phường Ngô Quyền, Thành phố Nam Định
 Số điện thoại: 0228.3849663 - Fax: 0228.3849663